Van một chiều là chi tiết vô cùng quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến sự vận hành của bình nóng lạnh.  Bởi vậy nên sửa van 1 chiều bình nóng lạnh khi chúng gặp sự cố là một việc làm cấp thiết…

Tại sao phải sửa van 1 chiều bình nóng lạnh

Người ta sử dụng van 1 chiều với mục đích bảo vệ đường ống dẫn bình nóng lạnh. Nó đảm bảo chất lỏng và khí chỉ được phép đi qua 1 chiều duy nhất. Vậy nên, “đảm bảo an toàn cho người sử dụng” chính là lý do khiến chúng ta phải sửa van 1 chiều bình nóng lạnh.

Nguyên lý hoạt động

  • Khi không có chất lỏng và khí chảy qua: Van 1 chiều luôn giữ ở vị trí đóng chặt do tác động từ trọng lượng của chính nó hoặc lực từ lò xo được thiết kế trước đó.
  • Khi có chất lỏng và khí chảy qua: Van 1 chiều sẽ bị đẩy khỏi vị trí đóng, cho phép dòng chảy đi qua.
  • Khi vận tốc của dòng chảy bằng 0. Van sẽ trượt lại vị trí đóng ban đầu. Ngăn không cho dòng chảy quay ngược trở lại.

Chức năng của van 1 chiều

Chức năng vận hành

Van 1 chiều có chức năng đảm bảo chế độ vận hành chuẩn. Có thể coi đây là chức năng quan trọng nhất giúp bảo vệ sự ổn định của bình nóng lạnh.

  • Nước chỉ chảy vào bình theo 1 chiều duy nhất. Ngay cả khi nguồn cấp nước bị dừng thì nó cũng không thể chảy theo chiều ngược lại.
  • Trường hợp áp lực hơi nước trong bình vượt quá ngưỡng cho phép, van sẽ mở chế độ xả bớt khí tự bảo vệ.
  • Nếu không có sự xuất hiện của van 1 chiều, chúng ta sẽ gặp nhiều bất lợi trong quá trình sử dụng. Trường hợp rủi ro có thể dẫn đến nứt, nổ bình nóng lạnh.

Chức năng an toàn

Trường hợp rơ le nhiệt bị hỏng, không còn khả năng tự động ngắt điện khiến nước trong bình bị đun sôi liên tục. Thì van 1 chiều lúc này sẽ bảo vệ bình bằng cách xả bớt áp lực thông qua của thông khí. Từ đó giúp cân bằng áp suất cả ở trong và ngoài bình.

Để tiết kiệm tối đa chi phí, nhiều gia đình đã tự mình lắp đặt bình nóng lạnh. Tuy nhiên, lắp sai quy trình hoặc lắp thiếu van 1 chiều có thể gây ra những hậu quả khôn lường, đe dọa đến cả tính mạng và tài sản gia đình. Vậy nên, cách tốt nhất để hạn chế sửa van 1 chiều bình nóng lạnh chính là lựa chọn những cơ sở có uy tín, những người thợ có kinh nghiệm để phục vụ trọn vẹn cho quá trình mua bán và lắp đặt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *