Nước và điện là 2 thái cực hoàn toàn trái ngược nhau. Bình nóng lạnh bị rò nước sẽ gây ra những hiểm họa khôn lường nếu để nước chảy vào dòng điện bị hở. Vậy cách sửa bình nóng lạnh bị rò nước là gì?

Cách sửa bình nóng lạnh bị rò nước

Chúng ta không thể coi bình nóng lạnh bị rò nước là một sự cố đơn giản, bởi nó ẩn chứa những hiểm họa liên quan đến sức khỏe.  Khu vực ẩm ướt là môi trường tuyệt vời cho sự phát triển, sinh sôi của nấm mốc, vi khuẩn và các mầm mống gây bệnh. Chính vì thế, hãy ngay lập tức sửa bình nóng lạnh bị rò nước nếu chiếc bình gia đình bạn đang sử dụng cũng đang rơi vào tình trạng trên…

Bước đầu tiên, trước khi tiến hành sửa chữa

 • Ngắt nguồn điện
  – Việc đầu tiên bạn phải làm khi nghi ngờ bình nóng lạnh bị rò rỉ chính là ngắt nguồn điện.
  – Điện và nước là một sự kết hợp nguy hiểm. Vậy nên trước hết, bạn cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân và gia đình.
 • Ngắt nguồn cấp nước
  – Sau khi ngắt nguồn điện, bạn hãy tiếp tục ngắt nguồn cấp nước ở van nước lạnh.
  – Hãy chắc chắn rằng khi đóng van, bạn không để tay mình tiếp xúc với nước.

Kiểm tra nguồn chảy của dòng nước bị rò

 1. Sự xuất hiện của những vũng nước đọng chưa thể khẳng định chắc chắn về sự cố rò rỉ. Bởi đôi khi, thời tiết ẩm ướt hay đặc tính không gian cũng có thể hình thành nên sự ngưng tụ hơi nước.
 2. Kiểm tra sự rò rỉ trên đường ống: Đối với một số nơi như nhà nghỉ, cơ quan, khách sạn,…  bình nóng lạnh được lắp đặt theo một hệ thống, với rất nhiều những đường ống kết nối chồng chéo lên nhau. Việc xác định được chính xác vị trí rò rỉ có lẽ sẽ gặp đôi chút khó khăn.
 3. Xác định chính xác vị trí rò rỉ: Ngay cả khi chúng ta không thể tự mình khắc phục lỗi, thì một sự chẩn đoán đúng cũng là điều cần thiết. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình sửa chữa.
 4. Kiểm tra kết nối tại các điểm đầu vào nước ở van nước lạnh hay nước nóng. Với nỗi lỏng lẻo này, bạn hoàn toàn có thể tự mình khắc phục bằng cách vặn chặt lại chúng bằng cờ lê.
 5. Kiểm tra van giảm áp: Chức năng của van này là làm giảm bớt áp lực mà bình phải chịu khi hoạt động với quá nhiều nước nóng. Lúc này, nó sẽ cho phép nước tràn ra khỏi bể để đảm bảo an toàn cho bình. Sự cố rò rỉ từ vị trí này hoàn toàn có thể cứu vãn được.
 6. Kiểm tra các van cống nóng: Chúng cần được đảm bảo rằng luôn được đóng hoàn toàn.

Sửa bình nóng lạnh bị rò nước

Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến sự cố rò rỉ nước của bình nóng lạnh. Với mỗi nguyên nhân sẽ có một cách khắc phục. Cụ thể như sau:

 • Trường hợp 1: Roăng cao su của bình bị hở
  – Khi bạn thấy nước bị rò ở mặt trước của bình nóng lạnh tại vị trí sợi đốt, thì 90% roăng cao su đã bị hở.
  – Cách khắc phục: Thay thế roăng bình nóng lạnh.
  (Lưu ý: sử dụng keo nhựa để gắn kết chặt chẽ chỗ bắt roăng, để đảm bảo rằng bình sẽ không bị rò nước)
 • Trường hợp 2: Bình nóng lạnh bị thủng.
  – Khi bạn thấy nước bị rò rỉ chỗ khe giữa 2 vỏ bình, bên dưới cục nóng và cục lạnh thì có nghĩa đáy bình nóng lạnh có thể đã bị thủng.
  – Cách khắc phục: Hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên của Điện lạnh Quang Dũng theo số Hotline:0961.691.286 để được hỗ trợ hàn bình.
 • Trường hợp 3: Đường ống cấp nước vào bình bị rò rỉ
  – Với nguyên nhân này, nước sẽ bị rò tại 2 đường ống mềm cấp vào bình nóng lạnh. Đường ống đã được sử dụng quá lâu hay các mối nối đường ống bị hở đều sẽ khiến đường ống cấp nước vào bình bị rò rỉ.
  – Cách khắc phục: Kiểm tra, thay thế đường ống cấp nước mềm. Dùng băng tan quấn trước khi bắt đầu rắc co để tránh rò nước.

Lựa chọn và sử dụng bình nóng lạnh

Những chiếc bình nóng lạnh có chất lượng sẽ hạn chế được tối đa việc sửa bình nóng lạnh bị rò nước. Vậy nên, khâu lựa chọn, tìm kiếm hay quy trình sử dụng một chiếc bình nóng lạnh sao cho thật bền và đáng mua là vô cùng quan trọng.

 • Chọn bình nóng lạnh có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng để bình có thể hoạt động ổn định và không bị quá tải.
  – Nếu gia đình bạn có <4 người, thì nên lựa chọn bình có công suất 1500 – 2500W.
  – Nếu gia đình bạn có >4 người, thì nên lựa chọn bình có công suất 3000 – 4000W.
 • Để tiết kiệm điện, bạn nên tắt bình nóng lạnh cả ngày, và chỉ bật lên khi có nhu cầu sử dụng.
 • Bình nóng lạnh trên thị trường hiện nay có 2 loại chính. Đó là bình nóng lạnh trực tiếp và bình nóng lạnh gián tiếp:
  – Bình nóng lạnh trực tiếp thường có thiết kế nhỏ gọn, tốc độ làm nóng nước của bình khá nhanh. Máy có bộ cảm biến điều chỉnh nhiệt độ và rơle kiểm soát áp suất nước, một số loại máy còn có cầu giao chống giật. Tuy nhiên, độ bền của chúng không cao và kém tiện ích khi xảy ra sự cố mất điện.
  – Bình nóng lạnh gián tiếp sẽ thuận lợi hơn cho chúng ta trong quá trình sử dụng. Nhược điểm của loại bình này là cấu tạo cồng kềnh, nên sẽ phức tạp hơn trong khâu lắp đặt.
 • Một bình nóng lạnh được coi là tốt khi nó luôn giữ nước ở mức độ ổn định và không gây tiếng ồn khi hoạt động.

Nói tóm lại, sửa bình nóng lạnh bị rò nước không gặp nhiều khó khăn vì đây được coi là 1 trong những tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên, để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy đến, Điện lạnh Quang Dũng khuyên bạn nên thực hiện vệ sinh, bảo dưỡng bình định kỳ 6 tháng/lần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *